Cách nấu ăn giữ vitamin trong thực phẩm không phải bà nội trợ nào cũng biết. Dưới đây là những lời khuyên và phương pháp nấu ăn tốt nhất để giữ lại giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhằm đảm bảo cho bạn chế độ ăn đủ chất và lành mạnh.
Xem thêm:
- Cách nấu bột thịt gà rau ngót cho bé ăn dặm
- Làm thế nào tránh tình trạng bé không thích ăn dặm
- Làm sao khi trẻ kém hấp thụ chất dinh dưỡng
Có thể bạn đã chọn được nguồn thực phẩm lành mạnh, đủ dinh dưỡng, tốt nhất cho sức khỏe bé và cả gia đình, nhưng vì một vài thao tác không đúng trong khi nấu, nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ không được giữ lại.
Giữ vitamin trong thực phẩm nhờ thao tác nấu nướng đúng
Trong quá trình nấu ăn, nhiều loại vitamin bị phá hủy các khoáng chất có thể bị hòa tan, khiến cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng cần thiết, gây tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Đặc biệt với những đối tượng có hệ tiêu hóa nhạy cảm như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc thức ăn được nấu theo quy trình không chuẩn, sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu trong đường ruột.
Nội dung bài viết
Nấu ăn nhanh, không hâm lại đồ ăn
Khoa học đã chỉ ra thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm.
Ngoài ra khi nấu ăn càng lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng. Chỉ có các omega hay chất béo là ổn định.
Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên và dễ khiến các vitamin bị phân hủy nhanh chóng, việc giữ vitamin là rất khó khăn.
Nấu ăn ở nhiệt độ thấp
Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao càng nhanh làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin, khoáng chất. Vì thế, nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp và vừa phải, đảm bảo ổn định cấu trúc của các loại vitamin và khoáng chất, giúp việc giữ vitamin trong thực phẩm nhiều hơn.
Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng
Nên đậy vung nồi trong khi nấu, hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn không bị tiếp xúc với ánh sáng, ảnh hưởng đến lượng vitamin.
Nên đậy vung nồi trong khi nấu ăn
Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị tác động bới ánh sáng và gây ra hiện tượng oxy hóa bởi tác nhân này.
Đậy nắp nồi cũng hạn chế tình trạng bay hơi của một số loại dinh dưỡng đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng vì thực phẩm sẽ nhanh chín hơn.
Hạn chế chiên, rán thực phẩm
Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm bên trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư bao tử, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.
Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất kết tủa khó tiêu hóa.
Giảm lượng nước khi nấu ăn
Các phương pháp chế biến như nấu, luộc dĩ nhiên lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, ngay cả trong quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin, khoáng chất trong thực phẩm.
Một số loại vitamin tan trong nước khi đun nóng, vì thế chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.
Nấu nhiều nước và bỏ đi sẽ làm lượng lớn vitamin khoáng chất bị thất thoát.
Nên hấp thực phẩm thay vì đun nấu
Thực phẩm được chế biến bằng việc hấp cách thủy sẽ có chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ các vitamin và khoáng chất bị tác động bởi nhiệt độ. Không dùng nước để nấu thực phẩm cũng làm giảm lượng vitamin bị hòa tan so với phương pháp nấu, luộc.
Với các loại rau như : bí xanh, bí đỏ hay su hào, cà rốt…, hấp là phương pháp chế biến tối ưu nhất để giữ vitamin và khoáng chất có trong các loại củ này.
Không nên gọt vỏ một số loại rau củ
Nhiều người có thói quen loại bỏ hết phần vỏ rau củ vì cho rằng đây là thành phần tiếp xúc với đất bẩn hay hóa chất. Tuy nhiên, ở một số loại rau củ, phần vỏ còn chứa nhiều vitamin hơn cả phần thịt quả bên trong. Ví dụ vỏ bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím… chứa hàm lượng vitamin C cao do đó không nên bỏ đi trong quá trình chế biến.
Theo khuyến cáo, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được thì phải gọt bỏ vỏ, các loại khác chỉ cần rửa thật sạch rồi đem nấu là được.